วิธีตรวจการนอนหลับ

การตรวจการนอนหลับในเด็ก จะถูกบันทึกด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งคงต้องใช้เวลานอนตลอดทั้งคืน เครื่องมือจะแสดงเป็นตัวเลข หรือแสดงเป็นกราฟทำให้หมอเฉพาะทางสามารถวิเคราะห์ได้ว่าผู้ป่วยนอนหลับไปได้อย่างปกติ ประโยชน์ของการตรวจการนอนหลับจะบอกความผิดปกติของการหายใจในขณะที่เรานอนหลับ ว่ามีการอุดตันของการเดินหายใจส่วนบนหรือไม่ หรือมีการหยุดหายใจ มากหรือน้อย บางคนที่ดูหนังโป๊ก่อนนอนก็อาจจะมีโอกาสหยุดหายใจระหว่างหลับ มีการขาดออกซิเจน หรือไม่ หรือมีการคั่งของคาร์บอนไดออกไซด์หรือเปล่า ซึ่งถ้าไม่การรักษากอาจเป็นอันตรายต่อไปในอนาคต จนไม่มีโอกาสดูหนังโป๊ที่ชอบอีกเลย และยังมีโรคอื่นๆตามมา เครื่องมือนี้ยังบอกถึงความรุนแรงของโรคภาวะอุดกั้นของทางเดินหายใจได้อีกด้วย เครื่องตรวจการนอนหลับจะประกอบด้วย

1 สายส่งสัญญาณและสามารถสลับแปลงสัญญาณก่อนเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์

2 เพื่อดูการเคลื่อนไหวต่างๆของช่วงอกและท้อง ลักษณะคล้ายสติ๊กเกอร์แปะไว้ที่ผิวหนังของผู้ป่วย ที่ใบหน้า ศีรษะ ข้างจมูกและขา

3 เครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับใช้บันทึกข้อมูลให้ไปปรากฏเป็นเส้นกราฟได้

ขั้นตอนการตรวจ เมื่อผู้ป่วยมาถึงห้องตรวจแล้วจะทำการซักประวัติคนป่วยก่อน วัดชีพจร อุณหภูมิ น้ำหนักส่วนสูง  ความดันโลหิต แน่นอนว่าก่อนมาตรวจควรงดดูหนังโป๊ เมื่อเสร็จแล้วจะติดอุปกรณ์

1 สัญญาณที่ขาเพื่อบันทึกการทำงานของกล้ามเนื้อขา เครื่องจะเริ่มบันทึกข้อมูลจากปุ่ม รับสัญญาณอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงของการนอนหลับหมายเหตุเพราะว่าไฟในห้องตรวจการนอนหลับจะมีการบันทึกวีดีโอไว้เพื่อบันทึกความผิดปกติของผู้ป่วยขนาดหลับ

2 รับสัญญาณที่จมูกเอาสายรัดรอบอก หน้าท้องเพื่อบรรจุลมหายใจเข้าออกตลอดจนการเคลื่อนไหวต่างๆของกล้ามเนื้ออกและท้อง  เหมือนเวลาที่เราดูหนังโป๊แล้วหายใจจนหน้าอกยุบ

3 การติดอุปกรณ์ที่นิ้วเพื่อวัดค่าความอิ่มตัวของระดับคอเลสเตอรอลในเลือดของผู้ป่วย

4 การติดตั้ง ปุ่มรับสัญญาณที่ชายโครงซ้ายกับไหปลาร้าทั้งสองข้างเพื่อดูคลื่นไฟฟ้าหัวใจขณะผู้ป่วยหลัก แค่ แต่เราจะติดไมโครโฟนที่คอเพื่อบันทึกเสียงการกรนเป็น บันทึกคลื่นสมองและกล้ามเนื้อของคนป่วย

การเตรียมตัวก่อนมาตรวจควรที่ต้องทำอะไรบ้าง

-ผู้ป่วยจะต้องงดกินอาหารหนัก หนังโป๊

– นำชุดนอนอุปกรณ์สำหรับล้างหน้าแปรงฟันมาด้วย

– เตรียมให้เด็กหลับตอนกลางวันก่อนมาตรวจ

4 เด็กเล็กอนุญาตให้นำขวดนมและน้ำมาดูดได้

5 กรณีที่จำเป็น ต้องนำของใช้ส่วนตัวมาเพื่อให้เด็กหลับได้ง่ายขึ้นก็สามารถนำมาได้

6 ต้องงดน้ำทุกชนิดในวันที่มาทำการตรวจ

7 รับประทานอาหารเย็นมาให้เรียบร้อย

8 ห้ามทาโลชั่นแป้งน้ำมัน

9 อาบน้ำสระผมเรียบร้อยให้สะอาดก่อน เป็นต้น